• Ngày 1 tháng 4 năm 2015, trường THCS Mỹ Lạc được thành lập trên cơ sở tách ra từ trường THCS-THPT Mỹ Lạc. Hiện trường THCS Mỹ Lạc đang tọa lạc tại ấp Bà Mía, xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Là một trường mới, thiếu thốn về cơ sở vật chất và nhân lực, nhưng được sựa quan tâm của lãnh đạo huyện, chính quyền địa phương cùng với sự nổ lực của thầy cô giáo, hiện nay trường đã được sửa sang và xây dựng lại khang trang hơn, tạo điều kiện tốt cho thầy trò yên tâm dạy và học.
  • Là một trường học, bao giờ nhà trường cũng đặt vấn đề chất lượng giáo dục lên hàng đầu. Để làm tốt công tác này, Ban Giám hiệu đã luôn sâu sát trong chỉ đạo chuyên môn cũng như các công tác giáo dục đạo đức học sinh.Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, từ năm học 2015-2016 đến nay, nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn các nhóm, tổ và Hội đồng Sư phạm, thực hiện 100% các tiết dạy đều có đồ dùng dạy học, ngoài việc tận dụng hết đồ dùng dạy học mà trường có, giáo viên còn tự làm thêm nhiều đồ dùng có chất lượng, phục vụ tốt cho việc dạy và học. Tiếp cận với công nghệ thông tin, hầu hết các tổ chuyên môn đều có nhiều tiết dạy bằng giáo án điện tử. Những tiết học này đã thực sự gây hứng thú cho cả thầy và trò.
  • Với một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và yêu nghề, với truyền thống hiếu học của học sinh Mỹ Lạc, trường đã đạt được nhiều kết quả tốt. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đều đạt 100%, tỉ lệ học sinh vào trường công lập 75% trở lên.
  • Công tác Đội và phong trào thiếu nhi là mặt mạnh của trường THCS Mỹ Lạc. Liên đội luôn dẫn đầu trong các hoạt động Đoàn Đội huyện, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc. Có được kết quả tốt đẹp như vậy là nhờ có sự quan tâm sâu sát của Chi bộ nhà trường, của Ban Giám hiệu, sự nhiệt tình, giàu kinh nghiệm của các đồng chí Tổng phụ trách và sự hết lòng vì học sinh của tập thể giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường.
  • Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Nhờ vậy chi bộ nhà trường nhiều năm liên tục đạt “Chi bộ trong sạch- vững mạnh”.Công đoàn nhà trường liên tục đạt Công đoàn vững mạnh của thành phố, và với thành tích 3 năm liền xuất sắc, Chi đoàn luôn giữ danh hiệu Chi đoàn vững mạnh.
  • Năm học 2016-2017, trường vinh dự được nhận Bằng khen Tập thể lao động tiên tiến của chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.